9 เทคนิคอ่านหนังสือ ทำตามนี้สอบผ่านแน่นอน

9 เทคนิคอ่านหนังสือ ทำตามนี้สอบผ่านแน่นอน

     น้อง ๆ หลายคนมักจะเจอปัญหาก่อนการสอบ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการอ่านหนังสือ เตรียมส่งการบ้าน หรือจะเป็นพรีเซนต์งาน หลายคนไม่มีสมาธิ และไม่รู้จะทำอะไรก่อน จะเริ่มอ่านตรงไหน วันนี้เราได้รวบรวม สำหรับ 9 เทคนิคอ่านหนังสือ ทำตามนี้สอบผ่านแน่นอน มาฝากน้อง ๆ ค่ะ เทคนิคการอ่านยังไงให้จำได้แม่น เพื่อให้น้อง ๆ ได้นำไปปรับใช้กัน หากทำตามนี้สอบได้คะแนนดีแน่ ๆ จะมีเทคนิคอะไรบ้าง ตามมาดูกันเลย

9 เทคนิคอ่านหนังสือ ทำตามนี้สอบผ่านแน่นอน

9 เทคนิคอ่านหนังสือ ทำตามนี้สอบผ่านแน่นอน

1. จัดตารางการอ่าน

    จริง ๆ แล้ว น้อง ๆ จะมีเวลาให้อ่านก่อนสอบไม่กี่อาทิตย์เท่านั้น อย่างมากก็แค่ 3 อาทิตย์ ดังนั้น น้อง ๆ ต้องวางแผนดีในการอ่านแต่ละวิชาให้ดี อาจจะแบ่งเป็นวันละวิชา หรือวันละ 2 วิชา ก็แล้วแต่น้อง ๆ จะสะดวก อยู่ที่กำหนดกันเอาเอง เช่น วันนี้จะอ่าน 2 วิชา น้อง ๆ จะแบ่งเป็นวิชาละ 2 ชั่วโมง แล้วอ่านตามเวลาที่ได้กำหนดไว้ ก็เป็นการวางแผนที่ดีแล้วค่ะ

2.  ทบทวนเนื้อหา

     เชื่อว่า หากน้อง ๆ คนใดมีการทบทวนเนื้อหาก่อนสอบทุกครั้ง ไม่ว่าจะในห้องเรียน หรือจากการเรียนพิเศษหลังเลิกเรียน ควรสละเวลาอย่างน้อยครึ่งชั่วโมง เพื่อทบทวนเนื้อหาที่เรียนไปในแต่วัน จะได้ทำความเข้าใจกับเนื้อหาที่เรียนมากขึ้น หรือถ้าน้อง ๆ ไม่เข้าใจ ก็สามารถจดคำถาม แล้วนำไปถามอาจารย์เพิ่มเติมได้ จะทำให้เราเรียนรู้ได้ไว และเข้าใจได้เร็วขึ้น

3. พักผ่อนให้เพียงพอ

     และอีกหนี่งสิ่งที่สำคัญก่อนสอบ คือการพักผ่อนให้เพียงพอ จะช่วยให้สมองจำได้แม่นขึ้นทำให้เวลาอ่านนั้น น้อง ๆ จดจำได้ไว บางครั้ง อาจจะเรียนหนักมาเยอะแล้ว ถึงเวลาที่ร่างกาย และสมองต้องพักบ้าง การพักผ่อนเป็นเรื่องที่หลายคนมักจะมองข้าม จริง ๆ แล้ว ควรให้ความสำคัญกับการพักผ่อนมาก ๆ หากพักผ่อนไม่เพียงพอ จะทำให้ไม่มีแรงอ่านหนังสือสอบ แล้วทำข้อสอบได้ไม่เต็มที่ หรือหากอยากพักผ่อนแบบชิวๆ แนะนำลองไปเที่ยวต่างจังหวัด เปิดทริปตะลุย 5 สถานที่ท่องเที่ยวภาคใต้ รับรองหากคุณได้เที่ยวสมองคุณจะปลอดโปร่งอย่างแน่นอน

9 เทคนิคอ่านหนังสือ ทำตามนี้สอบผ่านแน่นอน

4. มีความตั้งใจจริง ๆ

    น้อง ๆ ต้องตั้งใจอ่านหนังสือ วางเป้าหมายดี ๆ หากมีความตั้งใจจริงจะอ่านหนังสือ และพยายามทำความเข้าใจเนื้อหา แนะนำให้หาสถานที่เงียบ ๆ อ่าน เพราะจะทำให้น้อง ๆ มีสมาธิ และจดจำเนื้อหาในบทนั้นมากยิ่งขึ้น ควรเตรียมน้ำ เครื่องดื่มบำรุงสมองมาด้วยทุกครั้ง หากน้อง ๆ อ่านแบบหักโหมเกินไป เดี๋ยวสมอง และร่างกายจะไม่ไหวนะคะ

5. แลกเปลี่ยนความรู้กับเพื่อน ๆ

     เชื่อไหมว่า การแลกเปลี่ยนความรู้กับเพื่อน ๆ ก็เป็นการช่วยทบทวนแบบฝึกหัดต่าง ๆ ได้ด้วย น้อง ๆ ควรแลกเปลี่ยนความรู้กับเพื่อน ๆ ไม่ว่าจะเป็นการติวให้กันและกัน เนื้อหาที่เพื่อนรู้อาจจะเป็นเนื้อหาที่เราไม่รู้ และเนื้อหาเราจะเป็นประโยชน์ที่ดีให้กับเพื่อนได้อีกด้วย เพราะฉะนั้นการติวและการแลกเปลี่ยนความรู้จะช่วยทำให้น้อง ๆ เก่งขึ้น จำเนื้อหาได้แม่นมากขึ้น

6. กำลังใจเป็นสิ่งสำคัญ

     เชื่อว่า ทุกอย่างเริ่มต้นที่ตัวเรา จะดีหรือร้ายก็ขึ้นอยู่ที่ตัวน้อง ๆ ทั้งนั้น การให้กำลังใจตัวเองก็เป็นอีกวิธีในการเตรียมตัวก่อนสอบที่ทำให้น้อง ๆ ก้าวข้ามผ่านอุปสรรคต่าง ๆ ไปได้ ให้คิดไว้เสมอว่า ต้องทำได้ หากท้อให้มองภาพอนาคตเข้าไว้ ให้มองวันที่สอบเข้ามหาลัยได้ วันที่ต้องรับปริญญาแล้วครอบครัวมาร่วมแสดงความยินดี จะเป็นวันที่น้อง ๆ ภูมิใจมากที่สุด ดังนั้น ต้องสร้างกำลังใจให้ตัวเองทุกวันนะคะ

9 เทคนิคอ่านหนังสือ ทำตามนี้สอบผ่านแน่นอน

7. จดโน้ตเป็นของตัวเอง

     น้อง ๆ เชื่อไหมคะ ว่าการจดโน้ตเป็นของตัวเองจะทำให้น้อง ๆ เข้าใจในบทเรียนมากขึ้น หากใครจะไปอ่านของเพื่อนก็ได้ แต่แนะนำว่าให้จดเป็นของตัวเองจะ ควรจดระหว่างการอ่านด้วย เช่น จดเนื้อหาที่สำคัญ จดให้ตัวเองอ่านแล้วเข้าใจ

มันจะทำให้น้อง ๆ จำได้แม่นขึ้น เมื่อจดสิ่งที่สำคัญไว้หมดแล้ว เวลาใกล้สอบให้กลับมาอ่านโน้ตของเรา โดยไม่จำเป็นต้องอ่านเนื้อหาทั้งหมดอีก เป็นการเตรียมตัวที่ได้ผลมากค่ะ

8. ฝึกทำแบบฝึกหัด

     การฝึกทำแบบฝึกหัดบ่อย ๆ เป็นความจริงที่สามารถทำให้น้อง ๆ ทำข้อสอบได้ดีขึ้น ช่วยให้น้อง ๆ ทำข้อสอบได้แม่นขึ้น มันเหมือนการสร้างภูมิต้านทาน พอถึงเวลาสอบจริงจะไม่ตื่นเต้น และมักจะเจอข้อสอบที่คล้าย ๆ กัน น้อง ๆ ก็จะทำข้อได้อย่างสบาย ๆ

เพราะคุ้นเคยและผ่านตามาแล้ว สำหรับน้อง ๆ มหาลัย ที่กำลังเตรียมตัวสอบ แนะนำว่าให้พักผ่อนมาก ๆ เพราะการเรียนช่วงระดับมหาลัยจะมีกิจกรรมอยู่หลายอย่าง และฝึกทำแบบฝึกหัดที่อาจารย์ให้มา เป็นตัวช่วยได้ดีเลยทีเดียว

9. จำให้เป็นภาพ

     บางวิชาเปิดหนังสือขึ้นมาเป็นตัวหนังสือล้วน ๆ บางคนไม่รู้จะเริ่มอ่านตรงไหน แนะนำว่า ลองใช้เทคนิคแปลไปเป็นรูปภาพกันดู จะช่วยทำให้น้อง ๆ จำได้ง่ายขึ้น

เช่น การทำมายแมพ เพราะรูปภาพจะโยงความคิดเราได้ดี อาจจะใช้รูปภาพแทนตัวหนังสือบางส่วน หรือที่เคยโน้ตไว้ พอถึงเวลาที่น้อง ๆ กำลังทำข้อสอบ ก็จะนึกถึงรูปภาพที่ได้ทำและจำมาได้แม่นเลยค่ะ

     ปัญหาจากการอ่านหนังสือไม่เข้าใจ สมาธิไม่อยู่กับตัวหนังสือ น้อง ๆ คนไหนที่เคยมีปัญหาเหล่านี้ไม่ต้องกังวลใจไป หากนำเอา 9 เทคนิคอ่านหนังสือ ทำตามนี้สอบผ่านแน่นอน ไปปรับใช้ รับรองว่า ทำข้อสอบได้ผ่านฉลุย คะแนนดีแน่นอน

บทความแนะนำใกล้เคียง : เปิด 5 เกมปี 2021 ที่จะทำให้คุณสนุกจนหยุดไม่อยู่ เรียกได้ว่าสาวกเกมตั้งตารอกันแบบสุด ๆ กับการเปิดตัวเกมใหม่ ๆ ในปี 2021ที่จะถึงนี้ โดยมีข่าวออกมาว่าเกมที่จะเปิดตัวให้เล่นในปี 2021 มีแต่เกมยอดฮิตทั้งนั้น

Related Posts