รู้จักประโยชน์ของอัลมอนด์

รู้จักประโยชน์ของอัลมอนด์ กินอย่างไรให้ดีต่อสุขภาพ

รู้จักประโยชน์ของอัลมอนด์ กินอย่างไรให้ดีต่อสุขภาพ อัลมอนด์ถือเป็นอาหารที่ให้พลังงานได้ดี เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมอาหาร หรือบำรุงประสาทและสมอง ช่วยให้กระเพาะอหารและลำไส้ ทำงานได้อย่างปกติ และนอกจากนี้ยังมีประโยชน์อีกมากมาย ที่หลายคนอาจจะไม่เคยรู้จักมาก่อน วันนี้เราจะมาแชร์ข้อมูลนี้ให้คุณได้ทราบ พร้อมวิธีการรับประทานอัลมอนด์อย่างไรให้ดีต่อสุขภาพ ไปดูกันเลยค่ะ

รู้จักประโยชน์ของอัลมอนด์

รู้จักประโยชน์ของอัลมอนด์

ป้องกันภาวะความจำเสื่อม

          นอกจากสารอาหารที่ดีต่อการทำงาน ของระบบประสาทและสมองแล้ว ในอัลมอนด์ยังมีสารอาหารสำคัญ อย่างธาตุเหล็ก ทองแดง และวิตามิน ที่มีส่วนช่วยกระตุ้นการสร้างฮีโมโกลบินในเม็ดเลือดแดง ส่งผลให้ระบบไหลเวียนเลือดไปเลี้ยงสมอง เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ สมองไม่ขาดออกซิเจน อันเป็นสาเหตุของโรคสมองเสื่อม ดังนั้น การรับประทานอัลมอนด์ จึงช่วยป้องกันสมองเสื่อมได้นั่นเอง 

ป้องกันเบาหวาน

          การศึกษาจากประเทศอินเดียพบว่า อัลมอนด์จัดเป็นอาหารที่ช่วยปรับสมดุลดัชนีน้ำตาลในเลือด และช่วยลดความเสี่ยงโรคหลอดเลือดหัวใจได้ นอกจากนี้การศึกษาจากประเทศจีนยังพบด้วยว่า อาสาสมัครที่กินอัลมอนด์ มีระดับอินซูลินและกลูโคสที่เหมาะสมกว่าอาสาสมัคร ที่ไม่ได้กินอัลมอนด์เลยในแต่ละวัน ดังนั้น จะเรียกได้ว่าอัลมอนด์ เป็นอาหารที่ช่วยป้องกันโรคเบาหวาน และช่วยปรับสมดุลน้ำตาลในเลือดได้ก็ไม่ผิดนัก

 บำรุงสายตา 

          อัลมอนด์ล้วนแต่เป็นแหล่งที่อุดมด้วย ไขมันโอเมก้า 3 ที่มีส่วนสำคัญ ในการบำรุงสายตา นอกจากนี้ก็ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ สังกะสีและวิตามินอี อันมีสรรพคุณในการช่วยชะลอภาวะจอประสาทตาเสื่อม ว่ากันว่าถั่วอัลมอนด์เพียง 1 กำมือก็ได้วิตามินอี ถึง 50% ของปริมาณที่ควรได้รับต่อวันเลยทีเดียว

ช่วยเบิร์นไขมัน 

รู้จักประโยชน์ของอัลมอนด์

          ทั้งโปรตีน ไฟเบอร์ วิตามิน และไขมันดีในอัลมอนด์ จะช่วยเติมเต็มพลังงานและช่วยขับเคลื่อนระบบเผาผลาญของร่างกาย ให้ทำงานได้อย่างเต็มกำลัง เบิร์นไขมันไปได้อย่างราบรื่น ยิ่งคนที่อยากสร้างกล้ามหรือต้องการหุ่นลีน ๆ โปรตีนจากอัลมอนด์ เคี้ยวเพลินนี่แหละตัวช่วยที่ดีของคุณเลย

 ลดคอเลสเตอรอลในเลือด

          กรดไขมันไม่อิ่มตัวในอัลมอนด์ และกรดไขมันชนิดดี มีส่วนช่วยลดระดับไขมันชนิดเลวในเลือดได้ ยืนยันจากการศึกษาชิ้นหนึ่งที่พบว่า ผู้ที่รับประทานอัลมอนด์ปริมาณ 1 กำมือทุกวัน ตรวจพบไขมันในเลือด หรือคอเลสเตอรอลลดลง 4.4% และคนที่รับประทานอัลมอนด์สองกำมือต่อวัน ระดับคอเลสเตอรอลในเลือด จะลดลงประมาณ 9.4%

บำรุงสมอง

          อัลมอนด์อุดมไปด้วยสารอาหาร ที่สำคัญต่อการทำงานของระบบประสาท และสมองค่อนข้างมาก ไม่ว่าจะเป็นวิตามิน E โฟเลต กรดไขมันไม่อิ่มตัว ที่มีส่วนช่วยบำรุงการทำงานของระบบประสาท และสมองด้วยกันทั้งสิ้น

บำรุงกระดูกและฟัน

          ในอัลมอนด์มีสารอาหารบำรุงกระดูก อย่างแคลเซียม และฟอสฟอรัสอยู่ไม่น้อยเหมือนกัน ซึ่งนอกจากอัลมอนด์จะช่วยเพิ่ม สารบำรุงกระดูกให้ร่างกายแล้ว สารอาหารในอัลมอนด์ ยังมีส่วนช่วยเพิ่มความหนาแน่นของมวลกระดูก และช่วยส่งเสริมระบบโครงกระดูก ให้มีความแข็งแรงมากขึ้นด้วย

กินอย่างไรให้ดีต่อสุขภาพ

รู้จักประโยชน์ของอัลมอนด์

ประโยชน์ของอัลมอนด์ต่อสุขภาพนั้น มีการพิสูจน์ให้เห็นในงานวิจัยหลายชิ้น อย่างไรก็ตาม ผู้ที่ประสบปัญหาสุขภาพต่าง ๆ ควรรักษาด้วยวิธีทางการแพทย์เป็นอันดับแรก เนื่องจากเป็นการรักษาที่ปลอดภัยที่สุด ส่วนผู้ที่คาดหวังคุณประโยชน์ ทางสุขภาพจากอัลมอนด์ ควรเลือกรับประทานอย่างเหมาะสม ดังนี้

  • ควรรับประทานอัลมอนด์วันละประมาณ 1 กำมือ หรือ 24 เมล็ด โดยไม่ควรบริโภคมากเกินไป เพื่อให้ได้รับพลังงาน กรดไขมันไม่อิ่มตัว เส้นใยอาหาร และโปรตีน ในปริมาณที่เหมาะสมและส่งผลดีต่อสุขภาพ
  • รับประทานอัลมอนด์ เป็นอาหารว่างแทนขนมเค้ก คุ้กกี้ มันฝรั่งทอดกรอบ หรือของหวานและของกินเล่นอื่น ๆ ที่มีไขมันและน้ำตาลสูง แต่ให้คุณค่าทางสารอาหารน้อย หรือจะรับประทานอัลมอนด์ร่วมกับ ของกินเล่นอื่นก็ได้ แต่ควรจำกัดปริมาณให้เหมาะสม เพื่อให้ได้รับพลังงานพอดี กับความต้องการของร่างกาย เนื่องจากอัลมอนด์มีจำนวนแคลอรี่ และไขมันอิ่มตัวสูง หากรับประทานมากเกินไป อาจทำให้เสี่ยงเกิดคอเลสเตอรอลสูงได้เช่นกัน

นอกจากอัลมอนด์สดที่เป็นธัญพืช จะให้สารอาหารที่ดีต่อร่างกายแล้ว การดื่มนมที่ทำจากอัลมอนด์ หรือมีอัลมอนด์เป็นส่วนผสม ก็ให้สารอาหารที่ดีต่อร่างกายเช่นกัน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็ควรที่จะบริโภคในปริมาณที่พอเหมาะ เพื่อสุขภาพที่ดีด้วย

บทความแนะนำ : กินอาหารอย่างถูกวิธี ดีต่อสุขภาพ แถมลดน้ำหนักได้จริง ปลอดภัย ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ไม่ใช่การบริโภคแต่น้อย หรือหักโหมออกกำลังกายอย่างหนัก แต่เป็นการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ควบคุมปริมาณให้พอเหมาะ และปฏิบัติตัวอย่างเหมาะสม

Related Posts