กินอาหารอย่างถูกวิธี

กินอาหารอย่างถูกวิธี ดีต่อสุขภาพ แถมลดน้ำหนักได้จริง

กินอาหารอย่างถูกวิธี ดีต่อสุขภาพ แถมลดน้ำหนักได้จริง ปลอดภัย ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ไม่ใช่การบริโภคแต่น้อย หรือหักโหมออกกำลังกายอย่างหนัก แต่เป็นการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ควบคุมปริมาณให้พอเหมาะ และปฏิบัติตัวอย่างเหมาะสม จะมีวิธี หรือเคล็ดลับอะไรบ้างนั้น ไปดูกันค่ะ

กินอาหารอย่างถูกวิธี ดีต่อสุขภาพ

คาร์โบไฮเดรต

ทานคาร์โบไฮเดรต และเนื้อสัตว์ในปริมาณที่เหมาะสม

การลดน้ำหนักที่ถูกวิธี ไม่ใช่การอด หรือทานน้อยแต่อย่างใด แต่เป็นการรับประทานอาหารในปริมาณที่เหมาะสม และไม่ใช่การงดแป้ง หรือกลุ่มอาหารคาร์โบไฮเดรต อย่างที่หลายคนเข้าใจ ถือว่าเป็นความเข้าใจที่ผิด เพราะอย่างไรก็ตามร่างกาย ยังจำเป็นต้องได้รับพลังงานจากคาร์โบไฮเดรตเช่นเดิม การกินอาหารให้เหมาะสม คือการกินโปรตีนเพิ่มมากขึ้น

แต่ลดปริมาณคาร์โบไฮเดรตให้น้อยลง โดยไม่ใช่การ “อด” เพราะน้ำตาลจะถูกเปลี่ยนไปเป็นพลังงานให้แก่สมอง และร่างกายต่อไป   ในแต่ละวัน โภชนาการของคนที่ลดน้ำหนักควรได้รับสารอาหาร จากคาร์โบไฮเดรตประมาณ 50 เปอร์เซ็นต์ ไม่ควรค่ำกว่า 25-40 เปอร์เซ็นต์ โปรตีนให้อยู่ที่ 10-15 เปอร์เซ็นต์

ส่วนไขมันให้อยู่ที่ 25-30 เปอร์เซ็นต์ ของพลังงานทั้งหมด ส่วนโปรตีนที่หลายคนบอกว่า ควรได้รับให้มากขึ้น เพื่อช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ จนทำให้เปอร์เซ็นต์ ของสารอาหารพุ่งสูงมากถึง 30-50 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว ถือว่าเป็นปริมาณที่มากเกินไป สามารถส่งผลเสียต่อร่างกายตามมาได้

กินผัก และผลไม้ให้ได้ครึ่งหนึ่ง

กินอาหารอย่างถูกวิธี

เลือกรับประทานผักสีแดง ส้ม และเขียวเข้ม อย่างเช่น มะเขือเทศ มันหวาน และบล็อกโคลี่ หรือผักอื่นๆในมื้ออาหาร รวมถึงเพิ่มการกินผลไม้ในอาหารจานหลัก เครื่องเคียง หรืออาจจะรับประทานเป็นของหวานก็ได้ เพราะไม่เพียงแค่จะช่วยให้อาหารมีสีสันที่น่ารับประทานเท่านั้น แต่ยังช่วยให้คุณได้รับวิตามิน แร่ธาตุ และใยอาหารต่าง ๆ ที่ร่างกายต้องการได้รับอีกด้วย

กินอาหารชนิดเดียวตลอด ไม่ช่วยลดน้ำหนักได้จริง

 มีทฤษฏีการลดน้ำหนักชนิดหนึ่ง ที่เชื่อกันว่าการกินอาหารชนิดเดียวตลอดทั้งวัน จะช่วยลดน้ำหนักได้ ซึ่งอาหารดังกล่าวจะเน้นเป็นผลไม้และนมเท่านั้น เลือกเพียงอย่างใดอย่างหนึ่งในแต่ละวัน โดยงดเว้นการกินเนื้อสัตว์และข้าว บางคนใช้วิธีนี้ในการลดน้ำหนักไปพร้อมๆ กับการดีท็อกซ์ร่างกาย

แต่ความเป็นจริงแล้ว การกินอาหารด้วยพฤติกรรมเหล่านี้ เป็นสิ่งที่ส่งผลให้เกิดอันตรายต่อร่างกายตามมาในระยะยาว โดยเฉพาะภาวะขาดสารอาหาร แม้จะเห็นว่าช่วยลดน้ำหนักได้จริง แต่จะเห็นผลแค่ในช่วงที่กินเท่านั้น เนื่องจากร่างกายถูกดึงเอาพลังงานสำรองไปใช้แทน ไม่นานหากพลังงานสำรองหมดก็จะดึงเอาโปรตีนตามกล้ามเนื้อไปใช้ กลายเป็นคนผอมที่มีรูปร่างเหมือนคนป่วย และมีสุขภาพที่ไม่แข็งแรง

เปลี่ยนการกินธัญพืช ขัดสี มาเป็นธัญพืชเต็มเมล็ด

ธัญพืช กินอาหารอย่างถูกวิธี

เป็นเรื่องง่ายที่จะเปลี่ยน การรับประทานธัญพืชขัดสี มาเป็นธัญพืชเต็มเมล็ดให้มากขึ้น ยกตัวอย่างเช่น เลือกรับประทานขนมปังโฮลวีท แทนขนมปังขาว โดยคุณสามารถเลือกได้ด้วย การอ่านส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์ อาหารต่างๆ และเลือกผลิตภัณฑ์ ที่เขียนว่าธัญพืชเต็มเมล็ด หรือคำอื่นๆ เช่น โฮลวีท ข้าวกล้อง บัลเกอร์ บักวีต ข้าวโอ๊ต ควินัว หรือข้าวป่า

ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

ถ้าอยากรับประทานอาหาร ทำให้ได้รับ แคลอรี่เกินเท่าไหร่ การออกกำลัยกายเพื่อให้แคลอรี่ สมดุลก็ไม่ทำให้อ้วน การออกกำลังกาย ไม่ได้หมายความว่า จะต้องเข้าฟิตเนส ต้องออกวิ่ง ว่ายน้ำหรือเล่นกีฬา แค่ปรับพฤติกรรมเริ่มแรก เพื่อการลดน้ำหนัก ก็จำเป็นที่จะต้องใช้พลังงาน ให้มากขึ้น

เช่น เปลี่ยนจากขึ้นลิฟท์มาเป็นขึ้นบันได และเดินไปไหน มาไหนให้มากขึ้น ต้องมีความกระฉับกระเฉง และตื่นตัวที่จะเคลื่อนไหวมากขึ้น จากนั้นค่อย ๆ พัฒนาสู่การออกกำลังกาย เป็นกิจจะลักษณะ ในหนึ่งสัปดาห์ขอให้ออกกำลังกายอย่างน้อย วันเว้นวัน และทำให้ได้ครั้งละ 2-30 นาที หรือ การแกว่งแขน ลดพุง ตามที่กระทรวงสาธารณสุขรณรงค์ก็ช่วยได้เช่นกัน

การลดน้ำหนักอย่างถูกวิธี นอกจากจะได้ผลดี ปลอดภัยแล้ว ยังเสริมสร้างความแข็งแรงให้ร่างกาย ไม่เสี่ยงต่อการเกิดโรคร้าย ทั้งนี้ทั้งนั้น นอกจากการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์แล้ว ก็ควรจะทำควบคู่ไปกับการออกกำลังกาย อย่างสม่ำเสมอด้วย

Related Posts