เปิดประวัติฮาโลวีน วันปล่อยผีที่คุณไม่เคยรู้มาก่อน

เปิดประวัติฮาโลวีน วันปล่อยผีที่คุณไม่เคยรู้มาก่อน

เปิดประวัติฮาโลวีน วันปล่อยผีที่คุณไม่เคยรู้มาก่อน วันฮาโลวีน เป็นวันเฉลิมฉลองของประเทศตะวันตก เมื่อถึงวันเด็ก ๆ จะแต่งกายเป็นภูตผีปีศาจไปเคาะตามบ้านคน เพื่อขอขนมหรือลูกกวาดจากบ้านนั้น ๆ และเนื่องจากเป็นวัฒนธรรมที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวไม่เหมือนกับงานอื่น ๆ จึงทำให้ 31 ตุลาคม หรือวันฮาโลวีนนั้น ได้รับความนิยมไปทั่วโลกรวมถึงประเทศไทยด้วย

และในปัจจุบันเรื่องราวของวันฮาโลวีน ได้ถูกนำมาเล่าผ่านสื่อหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นเพลง ภาพยนตร์ หรือซีรีส์ เพื่อเป็นการบอกเล่าประสบการณ์ขนหัวลุกให้น่าสนใจมากขึ้น ดังนั้นวันนี้เลยจะพาเพื่อน ๆ มาเปิดประวัติฮาโลวีน วันปล่อยผีที่คุณไม่เคยรู้มาก่อน โดยจะน่าสนใจแค่ไหนนั้นเราไปดูพร้อมกันเลยค่ะ

ประวัติวันฮาโลวีน 31 ตุลาคม

วันฮาโลวีนมีจุดกำเนิดมาจากเทศกาลของชาวเซลติคโบราณ ซึ่งรู้จักในชื่อ Samhain มีที่มาจากชาวไอริชโบราณ ถือกันว่า เป็นวันสิ้นสุดของฤดูร้อน ซึ่งชาวบริตอนโบราณก็มีประเพณีคล้ายกันนี้ เรียกว่า Calan Gaeaf เทศกาล Samhain นั้น มีขึ้นเพื่อฉลองจุดสิ้นสุดของช่วงสว่างแห่งปี และเข้าสู่ช่วงมืดของปี ทั้งยังถือกันว่าเป็นวันปีใหม่ของชาวเซลติคอีกด้วย

เทศกาลนี้ ชนบางกลุ่มก็ใช้ชื่อว่า เทศกาลแห่งความตาย (Festival of the dead) ชาว เซลท์ โบราณเชื่อว่าเป็นวันที่โลกนี้ และโลกหน้า โคจรมาอยู่ใกล้กันมากที่สุด ทำให้เหล่าวิญญาณ (ทั้งที่มีอันตรายและไม่มีอันตราย) สามารถผ่านเข้าออกได้อย่างอิสระ ซึ่งวิญญาณของบรรพบุรุษที่เคารพจะได้รับการต้อนรับกลับบ้าน ในขณะที่วิญญาณร้ายจะถูกขับไล่ โดยมีความเชื่อกันว่าการที่จะสามารถขับไล่วิญญาณร้ายได้นั้น สามารถทำได้ด้วยการสวมชุดและหน้ากากผี ซึ่งมีจุดประสงค์คือการแฝงตัวเป็นวิญญาณร้ายซะเอง เพื่อหลีกเลี่ยงอันตราย ในสกอตแลนด์ ผู้ชายวัยรุ่นจะแต่งตัวเลียนแบบผีด้วยการสวมชุดขาว สวมหน้ากาก สวมผ้าคลุมหน้า หรือทาหน้าเป็นสีดำ

เทศกาล Samhain ยังเป็นวันแห่งการตุนอาหารไว้สำหรับฤดูหนาว และมีการเล่นรอบกองไฟในหลายพื้นที่ ไฟและแสงสว่างประเภทอื่นจะถูกดับลง และบ้านแต่ละหลังจะจุดไฟในเตาโดยใช้เชื้อไฟจากกองไฟ ส่วนกระดูกของสัตว์ที่ใช้เป็นอาหาร จะถูกโยนเข้าไปในเปลวเพลิงนี้ บางครั้ง กองไฟ 2 กองจะถูกจุดไว้ข้าง ๆ กัน แล้วผู้คนกับสัตว์ที่เลี้ยงไว้เป็นอาหารจะเดินวนระหว่างสองกองไฟ ถือเป็นพิธีการชะล้าง

เนื้อหา-1

สัญลักษณ์/เครื่องหมาย วันฮาโลวีน Halloween

ในวันฮาโลวีนอีฟ ชาว เซลท์ โบราณจะแขวนโครงกระดูกไว้ตรงธรณีหน้าต่าง เพื่อเป็นการแสดงออกถึงความตาย ประเพณีนี้มีจุดกำเนิดในยุโรป จะมีการแกะสลักโคมไฟจากหัวผักกาด เพราะมีความเชื่อว่าหัวเป็นส่วนที่มีพลังที่สุดของร่างกาย ประกอบไปด้วยจิตวิญญาณและภูมิความรู้ ซึ่งชาวเซลท์ จะใช้ส่วนหัวของผักมาขับไล่วิญญาณร้าย

ประเพณี/การเล่น ทริค ออ ทรีท (Trick-or-treat) และการแต่งกาย

ในสหรัฐอเมริกาคือการละเล่นอย่างหนึ่งที่เด็ก ๆ เฝ้ารอคอย ในวันฮาโลวีนตามบ้านเรือนจะตกแต่งด้วยโคมไฟฟักทองและตุ๊กตาหุ่นฟางที่เป็นส่วนหนึ่งของเทศกาลประเพณีเก็บเกี่ยว (Harvest) ในช่วงเดียวกันนั้น แต่ละบ้านจะเตรียมขนมหวานที่ทำเป็นรูปเม็ดข้าวโพดสีขาวเหลืองส้มในเม็ดเดียวกัน เรียกว่า Corn Candy และขนมอื่น ๆ ไว้เตรียมคอยท่า

เมื่อถึงเวลายามเย็นถึงดึก เด็ก ๆ จะแต่งตัวแฟนซีเป็นภูต ผี แม่มด หรือ นางฟ้า ไปเคาะประตูพร้อมกับตะเกียงฟักทอง (ฟักทองที่แกะสลักเป็นรูปหน้าปิศาจแล้วใส่โคมไฟในนั้น, Jack o’ Lantern) แล้วก็พูดกับเจ้าของบ้านว่า “trick or treat”ถ้าเจ้าของบ้านบอกว่า “treat” จะได้ความหมายว่า “เลี้ยง” หรือประมาณว่า ฉันยอมแพ้แล้ว เอาลูกกวาดไปเถอะ โดยจำนวนลูกกวาดแล้วแต่ความพอใจของเจ้าของบ้าน ถ้ามาก ก็คือเด็ก ๆ แต่งตัวได้ถูกใจ แต่ถ้าน้อย คือ เด็ก ๆ แต่งตัวได้แย่ในสายตาของคนคนนั้น แต่ถ้าพูดว่า “trick” หรือ “หลอก” ก็แปลว่า ฉันไม่ยอม เด็ก ๆ ก็จะหาทริกมาหลอกเจ้าของบ้าน หลังจากนั้น เจ้าของบ้านก็จะให้ลูกกวาด และไม่ว่าเจ้าของบ้านจะพูดว่าอย่างไร ก็จะจบด้วยเสียงหัวเราะ และเด็ก ๆ ก็จะได้ลูกกวาด

เนื้อหา-2

ชาวไอริชและอังกฤษได้ทำตามประเพณีดั้งเดิมของแจ็ค โดยนำเทียนหรือหลอดไฟเป็นอาทิ ใส่ลงในหัวผักกาด มันฝรั่ง และหัวเทอร์นิพ แต่ที่อเมริกา ฟักทองหาง่ายกว่าหัวผักกาดมาก จึงใช้หัวฟักทองทำตะเกียง และนำไปให้เด็ก ๆ ใช้ในประเพณีทริกออร์ทรีตในวันฮัลโลวีนนั่นเอง เครื่องแต่งกายประจำเทศกาลฮาโลวีน คือแต่งเป็นสัตว์ประหลาด เช่นผีร้าย โครงกระดูก แม่มด และภูต สาเหตุก็เนื่องมาจาก เพื่อต้องการทำให้ปิศาจร้ายกลัว ซึ่งการแต่งกายส่วนใหญ่มักจะเอาแบบอย่างมาจากบทประพันธ์มากกว่าที่จะเป็นความเชื่อของท้องถิ่น เช่น ตัวละครต่าง ๆ จากโทรทัศน์ ภาพยนตร์ และสิ่งอื่น ๆ ที่มีชื่อเสียง

และทั้งหมดนี้ก็คือเรื่องราวของ เปิดประวัติฮาโลวีน วันปล่อยผีที่คุณไม่เคยรู้มาก่อน ที่เราได้นำมาฝากเพื่อน ๆ นอกจากจะเป็นเทศกาลที่คนประเทศตะวันตกจัดขึ้นเพื่อความสนุกสนาน มีกิจกรรมให้เด็ก ๆ ได้ละเล่นแล้ว วันฮาโลวีนยังเป็นวันที่ชาวไอริชจัดขึ้นเพื่อเป็นการระลึกถึงการหยุดยั้งความชั่ว เพื่อปลดปล่อยดวงวิญญาณให้ได้รับผลบุญ และถ้าหากเพื่อน ๆ คนไหนชื่นชอบเสน่ห์ของวันฮาโลวีน ก็สามารถไปหาดูภาพยนตร์ที่เกี่ยวกับวันฮาโลวีนได้นะคะ รับรองว่าแต่ละเรื่องทำออกมาไม่ธรรมดา ชวนให้น่าติดตามและสยองขวัญสุด ๆ ไปเลยล่ะค่ะ

บทความแนะนำ

เช็ค 10 สัญญาณอันตรายที่บ่งบอกว่า “แมว” คุณกำลังป่วย

4 เรื่องต้องรู้ คู่มือการเลี้ยงหมูสำหรับมือใหม่!

Related Posts