แนะนำ 10 เมนูอาหารเหนือ บอกเลยว่าลำแต๊ ๆ เจ้า!!

แนะนำ 10 เมนูอาหารเหนือ บอกเลยว่าลำแต๊ ๆ เจ้า!!

อาหารเหนือเป็นอาหารที่น่าสนใจอีกภาคหนึ่ง ที่มีเมนูค่อนข้างหลากหลาย และด้วยอิทธิพลจากวัฒนธรรมล้านนาและไทยอีสาน อาหารเหนือจะค่อนข้างคล้ายคลึงกับอาหารจากทางอีสานพอประมาณ แต่รสชาติอาหารเหนือไม่ได้เผ็ดแซ่บน้ำตาไหลแบบอีสาน ความจัดจ้านส่วนมากจะมาจากผักและสมุนไพร และรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ของภาคเหนืออย่างเด่นชัด จนทำให้อาหารจากทางภาคเหนือ ถือเป็นที่ชื่นชอบของหลาย ๆ คน  ซึ่งวันนี้เราได้รวบรวมเมนูเด็ดของ เมนูอาหารเหนือ มาฝากกันค่ะ จะมีเมนูไหนบ้าง ตามไปดูความอร่อยของอาหารเหล่านี้กันเลยค่ะ รับรองได้ว่า ลำแต้แต้ แน่นอน!!!

แนะนำ 10 เมนูอาหารเหนือ บอกเลยว่าลำแต๊ ๆ เจ้า!!

1. แกงโฮะ

แกงโฮะเป็นอาหารที่ขึ้นชื่อของทางภาคเหนือ ซึ่งเป็นการนำอาหารเหลือหลาย ๆ อย่างมารวมกัน น้ำแกงที่เหลือ นำมาผัดกับวุ้นเส้น ใบมะกรูด หน่อไม้ดอง ตะไคร้ และเนื้อหมู ดูแห้ง ๆ แต่รสแรง  เป็นการถนอมอาหารแบบหนึ่งในอดีต ส่วนการปรุงรสแกงสามารถปรุงรสได้ตามใจชอบ อาจจะเติมวัตถุดิบอื่น ๆ เข้าไปอย่างเช่น วุ้นเส้น หรือหน่อไม้ และมักใช้แกงฮังเลเป็นเครื่องปรุงหลัก ผสมกันจนแกงแห้งก็สามารถรับประทานได้

ในปัจจุบัน แกงโฮะอาจจะไม่ได้ทำจากของเหลืออีกต่อไป แต่ใช้ของสดใหม่เพื่อคุณค่าทางโภชนาการที่ไม่สูญหาย

แกงโฮะ

2. หมูยอ

ไส้กรอกหมูสีอ่อนชนิดนี้ ถือเป็นส่วนผสมที่ขาดไม่ได้ของอาหารเหนือหลายเมนู รสเค็มเล็กน้อยเหมาะสำหรับนำไปทอดทานเป็นของว่าง หรือจะนำไปผสมกับยำก็ได้

หมูยอ

3. กระบอง

กระบอง เป็นอาหารว่าง หรือของกินเล่นชนิดหนึ่ง นิยมใช้ฟักทองในการปรุง นอกจากฟักทอง อาจใช้หัวปลี มะละกอ น้ำเต้าอ่อน ปลาตัวเล็ก หรือกุ้งฝอย มาทอดกับน้ำแป้งข้าวเจ้า ผสมกะทิ น้ำตาล เกลือ และมะพร้าวขูด ถ้าอยากให้กระบองมีรสชาติ ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงไปนิดหน่อย ของกินลักษณะนี้ ชาวไทใหญ่เรียกว่า ข่างปอง คือการนำเอาผักหลายชนิด เช่น มะละกอดิบ หอม หัวปลี หั่น แล้วคลุกเคล้ากับกะปิ พริกป่น ตะไคร้ เกลือ และแป้ง แล้วนำไปทอดกรอบ

กระบอง

4. ข้าวซอยไก่

ข้าวซอยไก่ถือว่าเป็นอาหารเหนือที่ขึ้นชื่อที่สุดเลยก็ว่าได้ และแม้ว่าจะมีชื่อเรียกว่า ข้าวซอย แต่จริง ๆ เมนูนี้ไม่มีข้าวเป็นส่วนประกอบเลย ข้าวซอยจะเป็นแกงที่มีลักษณะคล้ายแกงเขียวหวาน เป็นแกงกะทิชนิดหนึ่ง แต่มาในรูปแบบก๋วยเตี๋ยว นิยมปรุงด้วยเนื้อวัวหรือเนื้อไก่เป็นวัตถุดิบหลัก เสิร์ฟมาพร้อมกับผักดอง เป็นอาหารยอดนิยมของคนภาคเหนือ

ข้าวซอยไก่

5. ขนมจีนน้ำเงี้ยว

ขนมจีนน้ำเงี้ยว เป็นขนมจีนที่กินกับน้ำยาที่เรียกว่า น้ำเงี้ยว ซึ่งถือเป็นแกงอย่างหนึ่งของภาคเหนือ มีส่วนประกอบหลัก ๆ คือ กระดูกหมู พริกแกงที่ทำจากพริกแห้งทางเหนือ มะเขือเทศ เลือดหมู ปรุงแบบสไตล์บ้าน ๆ ได้กลิ่นอายความเป็นอาหารท้องถิ่นแท้ ๆ

ขนมจีนน้ำเงี้ยว ถือเป็นอาหารที่ชาวล้านนานิยมมารับประทานกัน ซึ่งน้ำเงี้ยวเป็นน้ำแกงที่รับประทานกับขนมจีนหรือเส้นก๋วยเตี๋ยว ถ้าเป็นก๋วยเตี๋ยว เรียกก๋วยเตี๋ยวน้ำเงี้ยว บางสูตรใช้ถั่วเน่าแข็บหรือถั่วเน่าแผ่นย่างไฟ โขลกลงในเครื่องแกง แทนการใส่เต้าเจี้ยว ใครมีโอกาสได้แวะไปเที่ยวทางเหนือ หรือมีโอกาสได้ไปร้านอาหารเหนือ ลองสั่งขนมจีนน้ำเงี้ยวมาทานกันได้นะคะ รับรองว่าลำแต้แต้ อย่างแน่นอน!!

ขนมจีนน้ำเงี้ยว

6. แกงฮังเล

แกงฮังเลมี 2 ชนิด คือ แกงฮังเลม่าน และ แกงฮังเลเชียงแสน เชื่อกันว่าเป็นอาหารที่ได้รับอิทธิพลมาจากพม่า สำหรับแกงฮังเลเชียงแสนจะแตกต่างตรงที่มีถั่วฝักยาว มะเขือยาว พริกสด หน่อไม้ดอง งาขาวคั่ว เพิ่มเข้ามา และใช้เป็นส่วนผสมของแกงโฮะ ซึ่งเมนูนี้มักทำเลี้ยงระหว่างเทศกาลงานฉลองต่าง ๆ เช่น งานแต่ง งานขึ้นบ้านใหม่ ถือเป็นอีกเมนูของอาหารจากทางภาคเหนือที่น่ากินมาก ๆ เลยค่ะ

แกงฮังเล

7. น้ำพริกหนุ่มกับแคบหมู

อีกหนึ่งเมนูที่ถือได้ว่าเป็นของฝากชื่อดังจากเมืองเหนือ ที่อร่อยมาก ๆ อีกเมนูหนึ่งเลยก็ว่าได้ สำหรับ น้ำพริกหนุ่มกับแคบหมู ที่ได้นำพริก หอมแดง กระเทียม ทั้งหมดย่างไฟจนสุกหอม ก่อนตำเป็นน้ำพริกท้องถิ่น มักกินคู่กับแคปหมู ผักต้มและข้าวเหนียวนึ่ง ซึ่งก็นับเป็นอาหารสุขภาพอย่างดีเลย

น้ำพริกหนุ่มกับแคบหมู

8. ไส้อั่ว

อั่ว หมายถึง แทรก หรือยัดไว้ตรงกลาง ไส้อั่ว จึงหมายถึงไส้ที่มีการนำสิ่งของยัดไว้ การทำไส้อั่ว นิยมใช้ไส้หมูและเนื้อหมู การทำไส้อั่ว เป็นวิธีการถนอมอาหาร ให้สามารถรับประทานได้นานขึ้น คือประมาณ 1-2 วัน แต่ถ้าเก็บไว้ในที่เย็น หรือปัจจุบัน มีการบรรจุถุงแบบสุญญากาศ ก็เก็บไว้ได้นานมากยิ่งขึ้น การทำให้ไส้อั่วสุก จะใช้วิธีปิ้ง หรือทอดก็ได้ สามารถใช้ทานเป็นกับแกล้ม หรือจะทานคู่กับข้าวเหนียวเป็นจานหลักก็ได้

ไส้อั่ว

9. ลาบหมูคั่ว

ลาบหมูคั่วจะมีลักษณะที่แตกต่างจากเมนูลาบของภาคอีสานอย่างสิ้นเชิง สำหรับลาบทางภาคเหนือ จะใส่ผักสมุนไพรไม่มาก ไม่มีรสเปรี้ยว ส่วนใหญ่จะเน้นเนื้อสัตว์สับ แล้วเอามาปรุงรสด้วยเครื่องเทศแห้งของทางภาคเหนือ และหนึ่งในเครื่องเทศที่โดดเด่นออกมาชัดเจนเลยก็คือ พริกชนิดหนึ่งที่คล้ายกับพริกเสฉวนหรือหมาล่า ซึ่งจะให้ทั้งกลิ่นหอมและให้ความรู้สึกชาที่ลิ้น

นอกจากนี้ยังใส่มะเขือเทศเชอรี่เพิ่มเข้าไป เพื่อให้มีรสชาติเปรี้ยวเล็กน้อย เป็นลาบสไตล์อาหารเหนือที่เรียกได้ว่าอร่อยไม่แพ้เมนูไหนของทางภาคเหนือเลยค่ะ  

ลาบหมูคั่ว

10. แกงแคไก่

เมนูอาหารพื้นบ้านภาคเหนือที่ผสมผสานระหว่างเนื้อไก่และผักพื้นบ้านไว้อย่างลงตัว ประกอบด้วยผักหลากชนิด ไม่ว่าจะเป็นมะเขือ ชะอม ใบชะพลู และเห็ด เป็นเมนูอาหารเหนือเพื่อสุขภาพ

แกงแคไก่

และทั้งหมดนี้คือส่วนหนึ่งในเมนูเด็ด ๆ ของทางภาคเหนือ ที่เรานำมาแนะนำกันในวันนี้ค่ะ แต่ละเมนูเรียกได้ว่าเป็นเมนูที่มีความเป็นเอกลักษณ์ และเสน่ห์ของความเป็นเมืองเหนือในทุกเมนูจริง ๆ สำหรับใครที่สนใจอยากลองทานอาหารจากทางภาคเหนือ ขอแนะนำให้ไปเลือกลองทานกันได้เลยนะคะ รับรองได้ว่าอร่อยครบรสกันทุกเมนูอย่างแน่นอนค่ะ

บทความที่น่าสนใจกับ 7 สถานที่ขอพรเรื่องความรัก ที่คนโสดห้ามพลาด!! และ เปิดประวัติ แร็ปเปอร์สาวสุดแซ่บ มิลลิ ดนุภา เจ้าของเพลง“สุดปัง”

Related Posts